Nha khoa Smile Center

Khi Nào Là Độ Tuổi Lý Tưởng Để Niềng Răng?

1. Giới thiệu về niềng răng

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng các khí cụ, tác dụng một lực vừa đủ vào chân răng, giúp dịch chuyển răng từ từ về vị trí mong muốn. Quá trình niềng răng thường phải kéo dài từ 6 tháng đến 3 năm để đạt kết quả tốt nhất.

Hiện nay, niềng răng được coi là phương pháp hiệu quả đối với những trường hợp răng mọc lệch, mọc thưa, răng móm, răng hô,… để cải thiện tốt tình trạng răng miệng và tính thẩm mỹ cho bản thân.

tim-hieu-ve-nieng-rang
độ tuổi phù hợp quyết định niềng răng cũng là một yếu tố cần cân nhắc

2. 4 Lý Do Thôi Thúc Bạn Niềng Răng

Niềng răng không chỉ đem đến cười tự tin mà còn giúp cải thiện vấn đề sức khỏe răng miệng.

➤  Lấy lại nụ cười tự tin: Những người gặp khuyết điểm về răng thường tự ti mỗi cười hay giao tiếp, điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, công việc của họ. Vì vậy khi niềng răng sẽ điều chỉnh răng về vị trí đúng, đem đến hàm răng đều, thẳng giúp tự tin cười và giao tiếp kể cả khoảng cách gần.

➤  Giúp cải thiện khớp cắn: Răng mọc lệch, răng mọc thưa, sai vị trí sẽ khiến cho khớp cắn bị lệch, tình trạng này làm cho lực phân bổ lên răng không đều, nếu kéo dài thời gian sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc khuôn mặt.

➤  Cải thiện phát âm: Các vấn đề về giọng nói, nói ngọng, nói nhịu,… một phần xuất phát từ việc sai lệch cấu trúc hàm răng. Vì vậy niềng răng sẽ giúp cải thiện phát âm tốt.

➤  Ngăn ngừa bệnh lý về răng: Thức ăn thừa bám vào chân răng, kẽ răng sẽ rất khó làm sạch. Nếu không loại sạch mảng bám có thể gây ra tình trạng viêm nướu, sâu răng, hôi miệng,.. Việc niềng răng giúp răng thẳng, đều trên cung hàm, ngăn ngừa các bệnh lý về răng hiệu quả.

ly-do-nen-nieng-rang

3. Độ Tuổi Phù Hợp Để Niềng Răng

Bao nhiêu tuổi thì niềng răng được? Niềng răng có thể bắt đầu từ 6 tuổi (giai đoạn 6 – 11 tuổi sẽ đeo trainer chỉnh nha) và không có giới hạn về độ tuổi, chỉ cần đảm bảo điều kiện sức khỏe thì đều có thể thực hiện được.

Các bác sĩ nha khoa cho rằng, giai đoạn vàng để niềng răng đó là từ 12 – 16 tuổi, bởi độ tuổi này cơ thể vẫn đang phát triển, xương hàm chưa cố định. Khi thực hiện các phương pháp chỉnh nha trong thời điểm này sẽ dễ dàng, rút ngắn thời gian, kết quả tốt hơn so với độ tuổi trưởng thành, đặc biệt cũng không cần nhổ răng.

do-tuoi-nieng-rang-phu-hop

Ngoài ra, khi chỉnh nha ở giai đoạn vàng 12 - 16 tuổi sẽ đảm bảo kết quả lâu dài, không cần đeo hàm duy trì khi trưởng thành.

Độ tuổi trưởng thành vẫn có thể niềng răng, thế nhưng xương răng đã phát triển toàn diện, không còn mềm, vì thế hiệu quả sẽ không tốt như niềng răng ở vị thành niên. Việc niềng răng muộn sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, điển hình như:

● Kéo dài thời gian điều trị, bạn thể sẽ đeo niềng liên tục trong vài năm, điều này gây ra một số rắc rối trong vấn đề sinh hoạt, ăn uống, vệ sinh hàng ngày.
● Người lớn tuổi dễ mắc bệnh về nướu hơn so với trẻ em, mà khi niềng răng có thể làm yếu hay tổn thương nướu.
● Sẽ hạn chế về mặt thẩm mĩ do kết quả không được như mong đợi.

4. Các Phương Pháp Niềng Răng Hiện Đại Hiện Nay

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật có rất nhiều phương pháp niềng răng ra đời được các nha khoa đưa vào áp dụng, mỗi một cách lại có ưu nhược điểm riêng biệt.

4.1 Pháp Niềng Răng Bằng Mắc Cài Kim Loại

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp truyền thống, vật liệu chính được làm từ niken, hợp kim không gỉ.

Ưu điểm của phương pháp:

● Mắc cài, hệ thống dây cung sẽ gắn cố định trên cung hàm, quá trình điều chỉnh răng sẽ được thực hiện liên tục, giúp rút ngắn thời gian niềng.

● Chất liệu kim loại phổ biến, dễ tìm nên giá thành cũng phải chăng, phù hợp với điều kiện của đại đa số người niềng.

Nhược điểm của phương pháp:

● Không có tính thẩm mỹ cao, có thể khiến người niềng tự ti, ngại giao tiếp ở khoảng cách gần.

● Vấn đề ăn uống, vệ sinh răng miệng hàng ngày gặp khó khăn do các mắc cài kim loại.

● Dễ gây tổn thương đến nướu, má, môi, là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về răng miệng.

4.2 Niềng Răng Bằng Mắc Cài Sứ

phuong-phap-nieng-rang-mac-cai-su

Niềng răng mắc cài sứ là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng khí cụ mắc cài bằng sứ. Phương pháp này được thực hiện tương tự mắc cài kim loại, đều phải gắn cố định vào bề mặt răng và dây cung phía trong rãnh mắc cài để dịch chuyển răng về vị trí mong muốn.

Ưu điểm của phương pháp:

● Có tính thẩm mỹ cao hơn so với mắc cài kim loại.
● Vật liệu bằng sứ và dây chun nha khoa đảm bảo độ bền, không bị kích ứng cho người niềng.
● 
Có thể duy trì kết quả tốt trong thời gian dài.

Nhược điểm của phương pháp:

● Mắc cài sứ có thể gây cộm, khó chịu, đau nhức trong khoảng thời gian đầu chưa quen.
● Dễ vỡ nên cần hạn chế đồ ăn cứng.
● Chi phí tương đối cao.

4.3 Phương Pháp Niềng Răng Mắc Cài Mặt Trong

Niềng răng mắc cài mặt trong (mặt lưỡi) sử dụng khí cụ: Mắc cài, dây cung, chốt khóa tự động,… tạo lực kéo trực tiếp lên răng giúp dịch chuyển răng đến vị trí đúng trên cung hàm. Điểm khác biệt là phương pháp sẽ gắn khí cụ ở mặt trong thân răng, đối diện với lưỡi.

Ưu điểm của phương pháp:

● Đảm bảo tính thẩm mỹ cao vì khí cụ được gắn ở mặt trong, giúp người niềng răng tự tin giao tiếp gần.
● Đem lại hiệu quả chỉnh nha tốt, thời gian ngắn vì lực siết lên răng liên tục.
● 
Bề mặt của răng không bị ảnh hưởng, không có đốm trắng, sâu răng hay thủy khoáng,…
● 
Giúp hạn chế tổn thương vùng má, môi kể cả khi vận động mạnh, chơi thể thao.

Nhược điểm của phương pháp:

● Khó vệ sinh, chăm sóc răng miệng vì mắc cài gắn ở mặt trong.
● Có thể làm tổn thương vùng lưỡi của người niềng.
● 
Gặp khó khăn trong việc ăn uống vì sự va chạm của lưỡi và mắc cài trong.

Tham khảo bài viết liên quan:

>>> Răng mọc lệch: những vấn đề bạn cần nên biết?
>>> Niềng Răng Trước Và Sau Có Thay Đổi Khuôn Mặt Không?
>>> Niềng răng thưa: 5 Bí quyết để có hàm răng đều đẹp hơn
>>> Niềng răng có đau không? Cách giảm đau nhanh hiệu quả

4.4 Phương Pháp Niềng Răng Trong Suốt Invisalign

Khác hoàn toàn với các phương pháp khác, niềng răng trong suốt Invisalign là kỹ thuật chỉnh nha hiện đại, an toàn, đảm bảo hiệu quả cao về mọi mặt đang được nhiều người quan tâm.

Nha khoa Smile Center sẽ sử dụng khay niềng trong suốt làm từ vật liệu nhựa y tế chất lượng cao, an toàn cho người niềng. Vì không sử dụng mắc cài, dây cung,… nên Invisalign có thể dễ dàng tháo lắp để vệ sinh, tạo cảm giác thoải mái, tự tin.

Phương pháp này có ưu điểm:

● Phù hợp với mọi lứa tuổi, nhất là ở trẻ em.
● Có thể dùng trong nhiều trường hợp khác nhau: Răng thưa, răng móm, răng mọc lệch, răng hô,…
● 
Đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho người niềng răng.
● 
Không có cảm giác đau nhức, khó chịu, không làm tổn thương các mô mềm trong khoang miệng.
● 
Không ảnh hưởng, xâm lấn đến bề mặt của răng.
● 
Dễ dàng ăn uống và vệ sinh hàng ngày, hạn chế các bệnh về nướu, sâu răng, hôi miệng.

Chính vì có nhiều ưu điểm nổi bật như vậy nên niềng răng trong suốt Invisalign thường có giá cao hơn so với các phương pháp khác.

“Đắn Đo Chi Phí Khi Niềng Invisalign?”

Ngày nay, công nghệ nha khoa tiên tiến hiện đại mang lại nhiều phương pháp chỉnh nha linh hoạt. Trong đó, niềng răng trong suốt Clear Aligners là một phương pháp đảm bảo cả về tính thẩm mỹ với chi phí hợp lý. Giúp khách hàng có thể tiết kiệm 30-40% chi phí (từ 30-60 Triệu đồng so với Invisalign giao động từ 60-100 Triêu đồng) đặc biệt, Clear Aligners có thể rút ngắn thời gian điều trị mang lại hiệu quả cao và chi phí khá phù hợp cho nhiều đối tượng khi phân vân về giá cả đang lựa chọn niềng trong suốt.

5. Cách Chăm Sóc Răng Sau Khi Niềng

Để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha tốt, hạn chế các bệnh về răng miệng, sau khi niềng răng bạn cần chăm sóc răng thật cẩn thận.

cham-soc-rang-sau-khi-nieng

➤  Chọn bàn chải, kem đánh răng phù hợp: Sau khi niềng, răng và nướu rất nhạy cảm, vì vậy bạn nên chọn bàn chải lông mềm, kết hợp với kem đánh răng ít gây ê buốt, mài mòn.

➤  Kết hợp dùng tăm nước và chỉ nha khoa: Bàn chải thông thường sẽ khó làm sạch các kẽ răng, bên trong mắc cài, vì vậy bạn nên kết hợp dùng tăm nước hoặc chỉ nha khoa để làm sạch mảng bám, thức ăn thừa.

➤  Sử dụng nước súc miệng: Sau khi đánh răng xong bạn có thể dùng nước súc miệng có chứa fluoride để bảo vệ răng, hỗ trợ răng chắc khỏe, giảm ê buốt. Đặc biệt, cách chăm sóc này được rất nhiều bác sĩ nha khoa khuyến khích sử dụng.

➤  Chú ý đến chế độ ăn uống sau khi niềng: Sau niềng răng bạn vẫn sẽ có cảm giác đau nhức, ê buốt, khó chịu, vì vậy hãy chọn loại thức ăn mềm. Đặc biệt bạn cần hạn chế ăn đồ nhiều đường, nước uống có ga.

➤  Thăm khám định kỳ: Bạn cần đến nha khoa để thăm khám định kỳ theo lịch của bác sĩ để điều chỉnh, phát hiện và xử lý sớm các vấn đề phát sinh.

Kết Luận

Nên niềng răng ở độ tuổi nào? Thông qua chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn cũng phần nào nắm được giai đoạn thích hợp để niềng răng. Tuy nhiên, bạn nên đến cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám, nắm rõ tình hình của răng, phương pháp điều trị để lựa chọn thời điểm phù hợp nhất.

Chia Sẻ:

niềng răng trong suốt clear aligners

ĐẶT HẸN NGAY!

logo smile center footer

CÔNG TY TNHH CHĂM SÓC SỨC KHỎE NỤ CƯỜI TRUNG TÂM

0949 359 150 (Viber, Zalo, WhatsApp)

info@smilecenter.com.vn

T5-B01.03 và T5-B01.04, Tầng 1 Masteri Thảo Điền, 159 Võ Nguyên Giáp, Phường Thảo Điền, Thành phố Thủ Đức, TP HCM

Giờ làm việc:
Thứ 2 - Thứ 6: 10h00 - 18h00
Thứ 7: 10h00 - 17h00

-- Giấy phép kinh doanh: 0317149249 (Cấp bởi sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM)

Liên Hệ Với Chúng Tôi